Thành thật trong săn việc

THÀNH THẬT TRONG SĂN VIỆC

    Tháng 5 và tháng 6 là thời gian tốt nghiệp của các sinh viên, cũng tức là đã đến thời điểm săn việc của không ít người. Tham gia vào thị trường lao động đã chật chội không chỉ là sinh viên mới ra trường mà còn là nhiều nhân viên bị sa thải do cắt giảm quy mô kinh doanh, hay thậm chí cả những người không thoả mãn với công việc trước đây của mình.


Thành thật trong săn việc

    Cho dù bạn là một sinh viên mới ra trường hay là một nhân viên đã có kinh nghiệm đang tìm kiếm công việc mới, sẽ luôn hữu ích khi đón nhận các lời khuyên về những trải nghiệm thực trong phỏng vấn xin việc.

    Hầu hết các lời khuyên về chủ đề săn việc cũng như phỏng vấn xin việc được viết từ viễn cảnh tâm lý hay pháp lý. Song yếu tố luân lý đạo đức cũng cần là một cấu thành trong các cuộc phỏng vấn xin việc, và việc quan tâm nghiêm túc tới yếu tố này sẽ có lợi cho cả đôi bên, nhà tuyển dụng lẫn các ứng viên.

    Nghệ thuật trong các cuộc phỏng vấn xin việc dường như phần lớn là chiến lược: làm thế nào để đi từ điểm A (thất nghiệp, chưa có
việc làm hay không thoả mãn công việc) tới điểm B (một công việc tốt). Nhưng sẽ có rất nhiều con đường khác nhau để đi từ điểm A tới điểm B. Bạn có thể dựa vào bản sơ yếu lí lịch của bạn, đánh bóng thành tích công việc hay dẫn dắt nhà  tuyển dụng tới những gì bạn có ưu thế nhất. Đi theo các con đường này có thể đến được một công việc nhất định – nhưng với giá nào?
 

    Nếu bạn trở thành một con người không phải là bản thân bạn, điều này nói gì về tính chính trực của bạn? Và điều gì sẽ xảy ra với bạn, cả việc công việc lẫn cá nhân, nếu mọi thứ bạn không thành thật về công việc bị đưa ra ánh sáng?  

    Tuy nhiên, thậm chí nếu bạn nỗ lực để thành thực, bạn vẫn rất có thể bỏ qua điểm chính của một cuộc phỏng vấn xin việc và có rủi ro bị đánh trượt. Một cuộc phỏng vấn xin việc không phải về bạn. Nó hướng tới việc việc công ty sẽ có được những lợi ích gì từ việc 
tuyển dụng bạn.

    Trong phạm vi một cuộc phỏng vấn xin việc, luân lý chính là việc suy nghĩ vượt khỏi những nhu cầu và mong muốn của bản thân bạn, và áp dụng nguyên tắc Làm cho Mọi thứ Tốt hơn (Make Things Better). Điều này có nghĩa rằng bạn tập trung vào những gì bạn sẽ giúp đỡ công ty.

    Chính vì thế, yếu tố thành thực cần nằm ở trung tâm của bất cứ cuộc phỏng vấn xin việc nào. Nắm vững nguyên tắc này trong tâm trí, dưới đây sẽ là 5 chỉ dẫn bạn có thể sử dụng để nổi bật trong cuộc phỏng vấn sắp tới - bằng việc đi theo một con đường hoàn toàn khác từ điểm A tới điểm B.  

    1. Tập trung vào những gì bạn mang tới cho công ty

    Thật sai lầm khi trong một cuộc phỏng vấn xin việc bạn hướng tới cuộc thảo luận bất tận về lý do tại sao công việc này giúp đỡ bạn, chẳng hạn như: "Công việc này thật hoàn hảo cho tôi, bởi vì tôi cần điều gì đó sẽ cho tôi sự linh động hơn".

    Trước hết và quan trọng nhất, một ứng viên nên quan tâm tới việc giúp đỡ công ty, chứ không phải bất cứ ai khác theo bất cứ cách thức nào khác.

    2. Luôn thành thực

    Rất ít người trong chúng ta là những người nói dối tốt, và đây là điều tốt. Khi một nhà 
tuyển dụng hỏi bạn điều gì đó mà bạn không biết câu trả lời, sẽ tốt hơn cả với việc thú nhận điều này, chứ đừng giả bộ bất cứ điều gì khác.

    Cũng như vậy, việc xuyên tạc bản thân bạn trong bản sơ yếu lí lịch theo bất cứ cách thức nào đều là sai lầm lớn, không chỉ vì nó sẽ quay trở lại ám ảnh bạn, mà đơn giản vì điều này không đúng chút nào.  

    3. Nguyên tắc "Không Gây Hại"

    Nguyên tắc luân lý nền tảng và quan trọng hơn tất cả đó Không Gây Hại (Do No Harm). Nó tập trung vào cách thức bạn đối xử với bản thân mình cũng như với những người khác.

    Hãy chống lại những thúc đẩy việc nói điều gì đó khiến bạn trở nên ngốc nghếch, thiếu khả năng hay ngây thơ. Nếu bạn không chắc chắn về điều gì đó, tốt nhất là đừng nói ra.  

    4. Đừng nói xấu công ty cũ  

    Nhà
tuyển dụng lúc này có thể hỏi bạn về công việc trước đây và tại sao bạn rời bỏ, hay tại sao bạn muốn rời công việc hiện tại. Nếu mọi thứ xuất phát từ những mối quan hệ nghèo nàn với sếp hay với đồng nghiệp, tốt hơn cả bạn nên nói kiểu như: "Quản lý cũ của tôi và tôi không có cùng chung nhiều quan điểm", thay vì "Ông ta là một người tệ hại nhất tôi từng làm việc cho". Chỉ trích chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất khi tập trung vào những gì một người đã làm, chứ không phải vào một người cụ thể nào đó.  

    Việc chỉ trích một ai đó khiến bạn trở nên nhỏ mọn, và điều này có thể là nguyên nhân khiến bạn bị đánh trượt. Bạn cũng cần biết rằng thế giới công việc rất nhỏ bé và hẹp, rất có thể nhà 
tuyển dụng hiện tại biết các sếp hay đồng nghiệp trước đây của bạn. Chắc hẳn bạn không muốn chịu một danh tiếng hẹp hòi, thù hằn và không lịch thiệp.  

    5. Nhìn vào bản chất sự việc

    Nguyên tắc cuối cùng này là quan trọng nhất. Trước khi bạn nộp hồ sơ cho một vị trí công việc nào đó, hãy thực hiện một vài tự vấn lương tâm, và xác định những gì bạn thực sự tìm kiếm.

    Trước khi theo đuổi và thực hiện thành công nhiệm vụ của một công ty, bạn phải biết nhiệm vụ của bản thân bạn trong cuộc sống là gì, và tại sao bạn muốn cống hiến thời gian và công sức cho công ty đó. Sự thành thực được áp dụng không chỉ cho cách thức bạn giao tiếp với nhà 
tuyển dụng tiềm năng, mà còn cần cho cách thức bạn giao tiếp với chính bản thân mình.  
 
    Quả vậy, một thế giới khó khăn đang ở ngoài đó, và việc tìm kiếm công việc trong lúc này đang trở nên khó khăn hơn nhiều so với vài năm trước đây. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta sẽ quẳng yếu tố luân lý ra khỏi cửa số để có được công việc. Trên thực tế, mọi thứ hoàn toàn trái lại. Việc giữ vững luân lý và sự thành thực ở trung tâm luôn là con đường nhanh chóng nhất đi tới thành công trong săn việc. 

 
Nguồn: Cẩm nang việc làm sưu tầm 


Facebook Tuyển Sinh TC Bến Thành
Công Dân Trẻ
Tìm Việc Nhanh
Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Viên
Trường Anh Ngữ Quốc Tế Bến Thành
Trung Tâm Hỗ Trợ Học sinh Sinh viên TP. HCM

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN TUYỂN SINH

0986 11 44 00 - 0986 11 44 33 - 0986 11 99 00

TRA CỨU ĐIỂM THI

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt online: 210

Số người truy cập: 1324405