Bạn đã chuẩn bị như thế nào về Hồ sơ xin việc của mình?

Thư tự giới thiệu là một cơ hội hoàn hảo để bạn tự giới thiệu mình đến người tuyển dụng, đánh bóng nó với những phẩm chất của bạn và thuyết phục họ đọc đơn xin việc của bạn, phải không?

Việc kèm theo một lá thư thuyết phục trong đơn xin việc của bạn rất quan trọng, tuy nhiên những người tuyển dụng bận rộn thường xem qua đơn xin việc của bạn trước khi quyết định có dành thời gian để đọc thư tự giới thiệu hay không. Điều này đồng nghĩa với khả năng họ sẽ chẳng bao giờ đọc tới nó.

Nhận biết được số phận tiềm tàng của thư tự giới thiệu, chiến lược tốt nhất là chuẩn bị đơn xin việc của bạn với giả định rằng thư của bạn có thể sẽ chẳng được đọc. Nếu đơn xin việc thiếu một số chi tiết quan trọng trong thư tự giới thiệu, hãy xem lại đơn xin việc để bổ sung thêm bất kỳ thông tin nào bạn nghĩ là sẽ thuyết phục được người tuyển dụng gọi bạn tới phỏng vấn.
Hãy tự hỏi những câu hỏi sau đây để xác định xem liệu đơn xin việc của bạn có cần chỉnh sửa:

Đơn xin việc của bạn có cập nhật không?

Nếu gần đây bạn chưa cập nhật đơn xin việc của mình và định dùng thư tự giới thiệu để giải trình việc làm hiện tại của mình, năng lực học tập... thì bây giờ hãy dành thời gian để cập nhật lại đơn xin việc của bạn.

Mục tiêu của bạn là gì?

Bạn có đang dùng một đơn xin việc chung cho mọi công việc và dựa vào lá thư tự giới thiệu để làm rõ mục tiêu nghề nghiệp của mình? Nếu đơn xin việc không nêu rõ được mục tiêu của bạn, rất có thể bạn sẽ bị bỏ qua.

Bạn đã trau chuốt kỹ lưỡng phần Kinh nghiệm làm việc và Thành tích của mình chưa?

Khi lướt qua chồng đơn xin việc, người tuyển dụng sẽ xem xét một vài vị trí của bạn trong thời gian qua để xem thử liệu kinh nghiệm làm việc của bạn có phù hợp với nhu cầu của họ hay không. Đừng hà tiện với phần kinh nghiệm làm việc của bạn. Với những vị trí gần đây nhất (và có liên quan nhất), hãy viết một đoạn văn mô tả những nhiệm vụ chính để người tuyển dụng hiểu rõ phạm vi trách nhiệm của bạn. Sau đấy, cho thấy rằng bạn là người có biểu hiện làm việc tốt nhất bằng cách thêm vào phần Những cống hiến chính yếu đối với từng chức vụ đảm nhận. Hãy trình bày những thách thức bạn gặp phải trong từng vị trí, kết quả làm việc và cách những người chủ cũ của bạn được lợi từ biểu hiện trong công việc của bạn. Đừng chỉ dựa vào thư tự giới thiệu để làm công việc này để phòng trường hợp nó không được đọc.

Bạn có sẵn lòng chuyển chỗ ở?

Mặc dù điểm này có lẽ thuộc về lá thư tự giới thiệu nhưng nếu bạn có thể chuyển chỗ ở hoặc có kế hoạch chuyển chỗ ở cụ thể, hãy thêm thông tin này vào đầu đơn xin việc cùng với địa chỉ hiện tại của bạn. Ví dụ cho thêm vào “Chuyển đến ở tại TP. Hồ Chí Minh trong năm 2005”. Hoặc hãy thêm vào khu vực làm việc mong muốn của bạn trong phần Địa điểm nhắm đến.

Kỹ năng của bạn có được liệt kê rõ ràng?

Người tuyển dụng thường tìm kiếm ứng viên với một số kỹ năng cụ thể. Hãy tạo ra một phần gạch đầu dòng có tên Lĩnh vực chuyên môn, bao gồm những cụm từ chính mô tả các kỹ năng và khả năng chuyên môn có liên quan. Sử dụng phần Kỹ năng trong đơn xin việc của bạn trên trang KiemViec để làm nổi bật các kỹ năng liên quan đến công việc.

Liên lạc với bạn có dễ hay không?

Nếu thư tự giới thiệu của bạn cho biết cách tốt nhất để liên lạc với bạn (ví dụ bằng điện thoại di động), hãy chắc rằng thông tin này cũng được kèm theo trong đơn xin việc của bạn. Bạn muốn người tuyển dụng quan tâm sẽ liên lạc được với bạn càng dễ dàng càng tốt.

Quan trọng: Đừng quên rằng người tuyển dụng dùng nhiều biện pháp khác nhau để lựa chọn ứng viên. Một số sẽ đọc thư tự giới thiệu trước và cân nhắc kỹ nội dung của nó, cho nên tốt nhất là bạn nên luôn kèm theo một lá thư tự giới thiệu hiệu quả.


Sưu tầm

 

Facebook Tuyển Sinh TC Bến Thành
Công Dân Trẻ
Tìm Việc Nhanh
Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Viên
Trường Anh Ngữ Quốc Tế Bến Thành
Trung Tâm Hỗ Trợ Học sinh Sinh viên TP. HCM

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN TUYỂN SINH

0986 11 44 00 - 0986 11 44 33 - 0986 11 99 00

TRA CỨU ĐIỂM THI

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt online: 214

Số người truy cập: 1324431