570.000 sĩ tử vào thi, 162.000 cử nhân thất nghiệp

 

570.000 sĩ tử vào thi, 162.000 cử nhân thất nghiệp

 - Sáng 4/7, hơn 570.000 thí sinh bước vào thi môn toán, đợt đầu tiên của kỳ thi đại học năm 2014, cạnh tranh khốc liệt chỗ ngồi trên giảng đường. Trong khi đó, ngày 1/7, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội vừa công bố tình trạng lao động việc làm, với các con số thất nghiệp ngày càng tăng, đặc biệt có hơn 162.000 lao động từ trình độ đại học trở lên không có việc làm; còn trình độ cao đẳng là hơn 79.000.

 


Cùng với mùa thi chất chứa niềm hy vọng đó, báo chí đưa tin cả nước hiện có hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp. Nhóm lao động trình độ cao tiếp tục khó khăn khi tìm việc làm, có hơn 160.000 người có trình độ từ đại học trở lên và có hơn 79.000 người có trình độ cao đẳng bị thất nghiệp.

Với tình trạng thị trường lao động như hiện nay, trong một vài năm tới, liệu có tạo thêm được việc làm hay không là điều rất không chắc chắn. Đào tạo cử nhân, thạc sĩ ào ạt, nhưng bán trà đá và làm lao động chân tay không phải là ít. Có những bạn trẻ tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ từ nước ngoài về, nhưng tìm không ra việc, hoặc có việc làm nhưng lương thấp, vô cùng thất vọng.

Vậy thì, những phụ huynh nghèo chắt mót từng đồng xu cắc bạc cho con vào đại học, rồi sẽ ra sao khi 4 năm sau con cái ra trường không có việc làm, hoặc không nuôi nổi bản thân. Lúc đó không phải là thất vọng, mà là tuyệt vọng. Cho nên, việc thiết kế một chương trình đào tạo tương thích với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội không phải là dễ dàng. Việc này cần sự dự báo chính xác và tầm nhìn chiến lược xuất sắc. Hô hào đào tạo đại học, sau đại học thật nhiều hoàn toàn vô nghĩa, thậm chí là lãng phí một khi nguồn lao động này không được sử dụng hiệu quả.

Trước khi trách trời trách đất, các bậc phụ huynh cần tỉnh táo xem xét lại điều kiện của gia đình, để đầu tư cho con cái. Không phải đại học là cánh cửa duy nhất để đi vào tương lai, mà còn nhiều cánh cửa khác. Ai cũng nghĩ phải là kỹ sư, cử nhân, nhưng ít ai chịu chọn trường nghề, công nhân kỹ thuật để làm một người thợ giỏi. Hiện nay, các doanh nghiệp không có nhu cầu tuyển thêm “thầy”, mà chỉ cần có thợ giỏi, đó là điều mà các bậc phụ huynh nên suy nghĩ.

Ôm cái bằng cử nhân, thạc sĩ mà túi rỗng và buồn phiền. Còn công nhân kỹ thuật có việc làm, thu nhập ổn định, cuộc sống vui tươi thì chọn bên nào chắc đã quá rõ. (Theo Lao Động)

Theo Bản tin, Quý 1/2014 cả nước có hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, tăng 145,8 nghìn người so với Q4/2013. Tỷ lệ thất nghiệp chung là 2,21%; tỷ lệ thất nghiệp thành thị là 3,72%, cao gấp 2,4 lần nông thôn (1,53%).

Đáng chú ý, nhóm lao động trình độ cao tiếp tục khó khăn khi tìm việc làm, có 162,4 nghìn người có trình độ từ đại học trở lên bị thất nghiệp; 79,1 nghìn người có trình độ cao đẳng bị thất nghiệp.

Đặc biệt, bản báo cáo ghi nhận tình trạng thất nghiệp thanh niên tiếp tục là vấn đề cần quan tâm, có 504,7 nghìn thanh niên từ 15-24 tuổi bị thất nghiệp, chiếm 6,66%, tăng 54,4 nghìn người so với Q4/2013. Ngoài ra, tỷ lệ thiếu việc làm ở nông thôn là 3,4%, cao gấp 1,2 lần sao với cả nước; của lao động trong nhóm ngành nông – lâm nghiệp và thủy sản là 4,7%, của nhóm lao động gia đình là 4.1% và lao động tự làm là 3.1%.

Bên cạnh đó, trong Quý 1/2014 có gần 1,3 triệu lao động thiếu việc làm. Số giờ làm việc thực tế bình quân của nhóm “lao động thiếu việc làm” là 22,3 giờ/ tuần, chỉ bằng 53% so với lao động cả nước (42,3%), trong đó 42,2% làm việc dưới 20 giờ/ tuần.

Số liệu bản tin cho biết, đến hết Q1/2014, cả nước có 8,6 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp; 86,7 nghìn người đăng ký thất nghiệp, trong đó: 75,3 nghìn người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng; 5,6 nghìn người được hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần…

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH, ông Doãn Mậu Diệp, nhận định Bản tin cập nhật thị trường lao động Số 2, Quý 2/2014 đã cung cấp khá chi tiết và đầy đủ các số liệu về cung lao động, tiền lương, thất nghiệp, thiếu việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài, thu nhập của lao động làm công ăn lương, các số liệu về cung cầu lao động... Đây là nguồn số liệu có ích giúp các nhà quản lý và hoạch định chính sách đánh giá mức độ ảnh hưởng của biến động kinh tế đến lao động trong cả nước, trong từng vùng, cũng như từng tỉnh, thành phố nhằm kịp thời đưa ra những giải pháp trong từng giai đoạn cụ thể. Bên cạnh đó, giúp các Bộ, ngành, các tổ chức có liên quan nghiên cứu chuẩn bị nhân lực đáp ứng nhu cầu của Bộ, ngành và quốc gia; giúp các doanh nghiệp nghiên cứu quyết định đầu tư phát triển sản xuất – kinh doanh, đồng thời giúp cho người lao động có định hướng nghề nghiệp, các trường học cũng như các em học sinh có sự lựa chọn nghề đào tạo phù hợp với nhu cầu thị trường lao động. (Ngân Anh)

Facebook Tuyển Sinh TC Bến Thành
Công Dân Trẻ
Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Viên
Trường Anh Ngữ Quốc Tế Bến Thành
Trung Tâm Hỗ Trợ Học sinh Sinh viên TP. HCM

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN TUYỂN SINH

0986 11 44 00 - 0986 11 44 33 - 0986 11 99 00

TRA CỨU ĐIỂM THI

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt online: 215

Số người truy cập: 1370958