30% liên thông ngược - Tại các trường trung cấp, số thạc sĩ, cử nhân theo học ngày càng đông. Quá trình “liên thông ngược” này cho thấy một sự lãng phí rất lớn trong đào tạo ĐH hiện nay

Tại các trường trung cấp, số thạc sĩ, cử nhân theo học ngày càng đông. Quá trình “liên thông ngược” này cho thấy một sự lãng phí rất lớn trong đào tạo ĐH hiện nay

Lê Thu Hòa, quê Nghệ An, tốt nghiệp hệ CĐ ngành kế toán tại một trường ĐH ở TP HCM nhưng sau nhiều tháng chờ việc, cô quyết định đăng ký học ngành quản trị nhà hàng của Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist. Cũng dự tuyển vào trường này, thí sinh Nguyễn Hồng Phước cho biết đã tốt nghiệp hệ CĐ ngành quản trị kinh doanh tại một trường ĐH, tuy đã nộp hồ sơ vào nhiều công ty nhưng không có hồi âm nên quyết định chuyển hướng.

30% liên thông ngược

Ở Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, trong số 2.000 học sinh trường tuyển mỗi năm, khoảng 600 người có bằng ĐH, CĐ, thậm chí thạc sĩ - chiếm khoảng 30%. Ông Trần Văn Hùng, hiệu trưởng nhà trường, cho biết hầu như những người đã có bằng ĐH, CĐ quay lại học trung cấp đều đang thất nghiệp và không thiếu ngành nghề nào.

Thí sinh tham gia phỏng vấn trong đợt tuyển sinh của Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist
Thí sinh tham gia phỏng vấn trong đợt tuyển sinh của Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist

Tại nhiều trường trung cấp khác, tỉ lệ những người đã có bằng ĐH, CĐ cũng chiếm 20%-30%. Năm 2011 có 1.812 học sinh thì 308 người đã tốt nghiệp ĐH, CĐ và thạc sĩ. Năm 2012 có 1.607 người học thì 304 có bằng ĐH, CĐ.

Đại diện nhiều trường cho biết những người đã tốt nghiệp ĐH, CĐ chưa có việc làm quay lại học trung cấp ở những ngành nghề phù hợp hơn, dễ tìm việc làm hơn.

Hiện chưa có thống kê cụ thể từ phía ngành chức năng nhưng thực tế, những người đã có bằng ĐH, CĐ quay lại học trung cấp, học nghề ngành càng nhiều. Hiện tượng này được ví von là quá trình “liên thông ngược” hoặc “học viên sau ĐH”.

Hệ quả của đào tạo ĐH, CĐ tràn lan

Theo công bố của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, quý IV/2013, cả nước có thêm 72.000 lao động trình độ ĐH, CĐ thất nghiệp. Trong khi đó, chỉ tiêu vào ĐH tăng theo từng năm. Thực tế này khiến không ít người xót xa.

Ông Đặng Văn Sáng tính toán chi phí cho một người học ĐH bình thường không dưới 100 triệu đồng, bao gồm học phí và các chi phí khác. Bốn năm đèn sách ra trường thất nghiệp rồi lại tiếp tục học một nghề để mưu sinh là sự lãng phí rất lớn. Nhiều người trong số đó đang ôm theo cả một khoản nợ lớn mà chưa biết khi nào mới trả được.

Sở dĩ có tình trạng trên, nhiều ý kiến cho rằng hệ ĐH, CĐ tăng quy mô tuyển sinh khiến số lượng người theo học hệ này ngày càng nhiều nhưng không cần tính đến nhu cầu nhân lực thật sự mà xã hội đang cần. Năm 2014, chỉ tiêu vào ĐH là trên 400.000, CĐ trên 280.000 và hệ TCCN dự kiến 300.000. Nếu tính thêm chỉ tiêu các hệ vừa làm vừa học, liên thông ở các trường ĐH, CĐ và chính quy trong các trường CĐ, trung cấp nghề... thì có gần 1,1 triệu chỉ tiêu. Như vậy, với tỉ lệ 70% ĐH, CĐ và TCCN 30% thì tỉ lệ cơ cấu này hoàn toàn không hợp lý, dẫn đến tình trạng thừa thầy thiếu thợ.

Ngoài ra, tâm lý chuộng bằng cấp và công tác hướng nghiệp chưa hiệu quả cũng là nguyên nhân của sự lệch hướng. Ông Lê Lâm cho rằng chính công tác hướng nghiệp thời gian qua chưa tốt nên trong việc chọn ngành nghề, học sinh vẫn chạy theo ngành “hot”, ngành dễ học chứ không phải chọn theo năng lực. Tình trạng ngồi nhầm ĐH xảy ra nhiều năm, với nhiều sinh viên nên chuyện những cử nhân, kỹ sư thất nghiệp rồi quay lại học trung cấp với quyết tâm làm lại cuộc đời ngày càng phổ biến và trở thành vấn đề nhức nhối.

Ông Đặng Văn Sáng nhìn nhận ở tầm vĩ mô, trong tương lai gần phải xây dựng được cơ cấu nhân lực, từ đó xác định chỉ tiêu các ngành nghề, loại hình để Bộ Giáo dục và Đào tạo căn cứ xây dựng chiến lược nguồn nhân lực cho phù hợp, tránh sự lãng phí như hiện nay.

“Học tập là chuyện suốt đời nhưng việc có đến hàng chục triệu người tốt nghiệp ĐH, CĐ thất nghiệp rồi quay lại học trung cấp, học nghề hẳn chỉ có ở Việt Nam” - một chuyên gia giáo dục nhận định.

 

Bài và ảnh: HUY LÂN
 
CÓ 52 Ý KIẾN
 
 
 
 • Nguyễn Văn Đạo
  0Thích  
  09/04/2014 07:49

   

  Thật đáng buồn ngày càng nhiều cử nhân, thạc sĩ liên thông ngược! Tôi nghĩ rằng có nhiều lý do, nhưng theo tôi một trong những lý do quan trọng dẫn đến điều này đó là sự suy thoái về nhân cách lẫn đạo đức của không ít Thầy giáo và xã hội ta là xã hội trọng bằng cấp dẫn đến phần lớn sinh viên học chỉ mang tính chất đối phó để có được tấm bằng. Ngoài ra cũng phải nói đến ý thức học tập của phần lớn sinh viên thời hiện đại. Còn trẻ mà lại ham hưởng thụ, lười lao động cùng với nội dung giảng dạy quá dàn trãi, lan man không cần thiết. Giáo dục bây giờ trở nên thương mại không như giáo dục thuần tuý ngày xa xưa. Đối với tôi chữ "Thầy" thật thiêng liêng thế mà có một số Thầy (ở đây tôi không dám nói là nhiều)không lấy cái "Tâm" làm gốc. Như tôi đây, tôi cũng đang học Đại học văn bằng 2 của 1 trường Đại học, có những Thầy dạy không nhiệt tâm, để đồng thời sinh viên không chăm chỉ học hành và rồi khi đến gần ngày thi lớp trưởng đi kêu gọi, thu tiền của cả lớp mang đến nhà Thầy. Vậy là cả lớp đều đậu còn chỉ riêng 1 mình tôi là rớt. Không chỉ thế tôi còn bị trêu là tại không mua bảo hiểm và cả lớp nhìn tôi bằng nửa con mắt, chỉ đơn giản là tôi không cùng thuyền với cả lớp. Hy vọng những cơ quan hữu quan có những hướng đi đúng đắn, các công ty, doanh nghiệp đừng nhìn vào bằng cấp mà đánh giá.

   

 • Huỳnh Công Chúc
  7Thích  
  08/04/2014 16:06

   

  Thật pó tay với cách đào tạo hiện nay của nền Giáo dục của VN, bậc tiểu học, bậc trung học các cháu phải học như điên..., học ngày, học đêm, học thêm ngày nghỉ...học không có thời gian để nghĩ ngơi, giải trí. Nhưng khi vào đại học thì ngược lại hoàn toàn... học như đi chơi... cuối cùng ra trường không bít làm gì cả. Hổng biết  lãnh đạo có thấy thực trạng này không? Trên thế giới hổng biết có nước nào đào tạo... ngược đời như VN không? Pó tay...!!!!

   

 • Ngô Thế Tường
  2Thích  
  08/04/2014 16:04

   

  Nếu lấy số sv tốt nghiệp chia cho số xin được việc làm đúng nghề thì sẽ được kết quả= 8 .Có nghĩa là Quy mô đào tạo ĐH hiện mới chỉ gấp 8 lần nhu cầu sử dụng.Nó còn rất thấp so với khi đạt 400 sv/1vạn dân.

   

 • trần minh tân
  31Thích  
  08/04/2014 10:57

   

  Đây là hậu quả của ai ? Thế nguồn lực tài chính, đất đai được đầu tư vào đâu ? Không có ai chịu trách nhiệm cả . Sự thật mất lòng: Lỗi này là do độc tài, độc quyền , tham nhũng bè cánh, các ngài quyền cao chức trọng đưa ra chính sách chỉ để tư lợi cá nhân mà bất chấp hậu quả. Ví dụ như chúng tôi dân đen chân lấm tay bùn làm gì mà biết chọn ngành nào nghề nào chỉ tiêu bao nhiêu, các vị trí làm việc ngon thì đâu đến phần con chúng tôi. 20 năm nữa thì Việt Nam xếp hạng bét Đông Nam Á. Hãy phân tích : "Mười năm trồng cây; trăm năm trồng người " hiện như thế nào ?

   

 • hoanghon
  7Thích  
  08/04/2014 10:55

   

  Học làm chi cho phí đời tuổi trẻ học làm chi cho tốn tiền mẹ cha

   

 • Trần Tùng
  15Thích  
  08/04/2014 10:54

  Một nền kinh tế lệch lạc dẫn đến một nền giáo dục lệch lạc. Người ta làm giàu bằng đầu cơ, bằng Bất động sản, bằng chứng khoán, bằng vàng nhiều hơn là bằng những sản phẩm kỹ thuật sáng tạo cho nên cuối cùng cứ đổ xô học kinh tế, ngân hàng, tài chính ..v..v.. Cả đóng Cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ nhưng sức sáng tạo không bằng nổi bác nông dân hay chú thợ cơ khí chế tạo tàu ngầm.

 • Nguyễn Nguyên
  13Thích  
  08/04/2014 06:55

  Việt Nam nặng tính coi trọng hình thức không chỉ về bằng cấp mà còn nhiều lĩnh vực khác, vốn dĩ ai chả thích cái đẹp, nhưng khổ nỗi cái đẹp giờ nhan nhản mà toàn hàng kém chất lượng, trong khi đó những mặt hàng thô mộc, bền thì chẳng ai dùng. Cứ mong chức cao vọng trọng nhưng xã hội lấy đâu ra lắm ghế cho mấy ông ngồi. Hóa ra cuộc sống này nhân quả cả mà thôi, chê của nào trời trao của nấy.

 • KHÀ KHÀ KHÀ (Chính chủ)
  11Thích  
  07/04/2014 21:55

  Hãy bỏ tư duy bắt nhà nước phải có trách nhiệm "qui hoạch và định hướng" đào tạo cho các trường đại học, cao đẳng. Các trường đại học, cao đẳng chẳng có lỗi gì cả. Thất nghiệp là do lỗi nhận thức của người học. Nhận thức kém về nhu cầu lao động mà ngành mình học sẽ dẫn đến thất nghiệp, đặc biệt là không có nhận thức tại sao, cái gì đã làm cho nền kinh tế khổ sở đến như vậy, rồi than thân trách phận cam chịu...

 • Tư Cafe
  5Thích  
  07/04/2014 16:44

   

  Ở chỗ tui có em đã tốt nghiệp đại học sư phạm văn 3 năm chờ dài cổ không xin được việc (do các trường THPT không còn chỉ tiêu giáo viên văn). Em đành quay về học... trung cấp mầm non để mong có được việc làm (ngành mầm non ở chỗ tui vẫn còn chỉ tiêu). Qua trường hợp này cho thấy việc hướng nghiệp, chọn nghề cho HS THPT cần thiết bao nhiêu.

   

 • Đắng
  42Thích  
  07/04/2014 16:44

   

  Cái này gọi là: Học, học nữa, học mãi,... học lại từ đầu.

   

 • vũ quốc Huy
  12Thích  
  07/04/2014 14:43

  Người ta dạy cho SV những gì người ta đã có, cái mà XH cần, DN cần thì SV tự đi tìm mà học. Nhiều GV lẽ ra "mất dạy" rồi nhưng vẫn được dạy.

 • Dung
  9Thích  
  07/04/2014 14:42

  Chuyện đâu có gì lạ? Mấy người bạn tôi, tốt nghiệp thạc sỹ cả, làm quản lý lương trên nghìn đô, tối tối xách dép đi học lớp dược tá, xong rồi cũng xin đi thực tập ở tiệm thuốc. Mấy anh bán thuốc trình độ trung cấp nhìn ái ngại, hỏi sao không học tại chức, hoặc trung cấp rồi liên thông... Đám bạn chỉ cười mà không dám nói chỉ vì mấy anh chàng này hùn vốn mở tiệm thuốc to vật vả ở quê nên phải đi học để biết đường mà quản lý, có hiểu biết về thuốc để định hướng kinh doanh, chứ làm thì đi thuê tất tần tật.

 • Tiến sỹ phổ cập
  38Thích  
  07/04/2014 13:46

  Chưa thấy tiến sĩ ồ ạt đi học trung cấp, có lẽ họ vẫn còn ngại !

 • Tại sao ?
  13Thích  
  07/04/2014 13:46

  TÔI CÓ NGHE TIẾN SỸ LÊ THẨM DƯƠNG NÓI : HỌC ĐẠI HỌC LÀ HỌC TẠI SAO ? HỌC THẠC SỸ LÀ HỌC TẠI SAO ? TẠI SAO ? ... CÒN HỌC TRUNG CẤP LÀ HỌC : BIẾT RỒI KHỔ LẮM HỌC MÃI !!! THẾ MÀ TẠI SAO CÓ BẰNG ĐẠI HỌC, THẠC SỸ RỒI MÀ VẪN QUAY LẠI HỌC TRUNG CẤP . BỘ GIÁO DỤC NGHĨ GÌ VỀ CHUYỆN NÀY !

 • Nongdan do thi
  9Thích  
  07/04/2014 13:46

  Đúng là chiêu trò. Làm gì có chuyện như vậy. Nếu có thì chỉ cá biệt.

 • Hai chữ nghiệp
  13Thích  
  07/04/2014 13:45

  Dân thường thì chưa tốt nghiệp đã cầm chắc suất ... thất nghiệp!

 • thành
  4Thích  
  07/04/2014 13:45

  học, học nữa , học mãi :v

 • nang
  3Thích  
  07/04/2014 13:43

  cái này có phần rất lớn từ giáo dục hướng nghiệp cho các em,nhà trường không hướng các em đi theo năng lực, theo đam mê mà chỉ chạy theo thành tích, theo mốt thì các em làm sao mà không có chuyện đáng buồn như zậy. Một phần giáo dục đáng lẽ ra thật ý nghĩa bỗng hóa thành thừa thãi chỉ vì cái bệnh thành tích, vì sự vô trách nhiệm! Thiết nghĩ nên hướng các em đi theo niềm đam mê, theo năng lực của mình thì may ra còn sửa được!

 • Huỳnh long hòang Vũ
  6Thích  
  07/04/2014 13:42

  Không thể lấy lý luận "Học tập là chuyện suốt đời", để rồi sau đó đổ tiền của vào học ra trường không biết làm ở đâu, tiếp tục "báo cơm" gia đình. Vậy thì học để làm gì sau 4 hoặc 5 năm không tự nuôi thân được với chính ngành mình đã học.Lý luận đó chỉ trong mơ

 • Yểm Ba Hài
  5Thích  
  07/04/2014 13:42

  Sao không làm gia sư bán nước mía siêu sạnh mà lại bu nhau đi học trung cấp nhiều thế.

 • Đắng
  14Thích  
  07/04/2014 13:42

  Tôi đã ra trường 16 năm rồi, nhìn chung các em đến thực tập Cty tôi như là đi có lệ, làm đề tài thì như cưỡi ngựa xem hoa, viết vào đó những thứ như tôi chưa bao giờ được biết đến... nói chung là xa rời thực tế. Vì vậy, hình như bây giờ việc đào tạo là lấy lệ hoặc như kiểu xóa mù chữ để được tiếng thơm là Việt Nam có trình độ học vấn cao. Tóm lại, lâu nay bộ GD-ĐT vẫn đang loay hoay như "gà mắc tóc" để kiếm lối ra mà chưa biết bao giờ thoát được.

 • Thiên Bảo
  13Thích  
  07/04/2014 13:41

  Học tới cũng bị thất nghiệp,học lùi liệu có việc làm không? Trong khi "trí tuệ" xếp cuối cùng của các tiêu chí xét tuyển cho một việc làm...

 • Truong ca Hien
  23Thích  
  07/04/2014 13:40

  Bên VN thất nghiệp nhiều hơn các nước khác do nạn chạy chức ,chạy tiền, độc quyền ,quan liêu ,tham nhũng, hối lộ ,lãng phí tiền thuế cũa nhân dân kéo dài trong các cơ quan hay DN nhà nước làm thiếu vốn,thiếu cơ sở hạ tầng cần thiết làm cho sức cạnh tranh các DN VN rất yếu kém , phá sãn cho nên thất nghiệp gia tăng...chứ các DN tư nhân nước khác như SAMSUNG, TOYOTA, APPLE... vẫn đào tạo việc làm cho người có trình độ cao.

 • Thai
  6Thích  
  07/04/2014 13:40

  theo tôi nghĩ do tâm lý muốn con học ĐH nữa, không phải chỉ do nhiều trường ĐH, CĐ đâu. Phụ huynh mà đã muốn thì hướng nghiệp cũng bó tay.

 • Bbt
  0Thích  
  07/04/2014 13:39

  Moi viec deu co the xay ra.

 • Nguyễn Hữu Phước
  3Thích  
  07/04/2014 13:39

  Đây là một nghịch cảnh hiện nay, Học đại học ra không có việc làm nên đi học luôn Thạc sĩ. Nhưng khi học Thạc sĩ xong lại còn khó tìm việc làm hơn cả đại học, Thạc thì phải trả lương cao nhưng có làm được việc không thì vẫn chưa biết nên doanh nghiệp rất ngại việc này

 • duc hung
  7Thích  
  07/04/2014 13:38

  Đây là hậu quả của những việc chúng ta vừa làm, vừa rú............t kinh nghiệm, và để sửa sai thì chúng ta mất đứt một thế hệ là mấy chục năm rồi.

 • dân quê
  6Thích  
  07/04/2014 13:38

  Tôi thấy hình như chỉ có ở VIỆT NAM mình mới học kiểu như vậy.Đào tạo không có định hướng rõ ràng,địa phuơng thi nhau mở Đại Học tư nhân ra trường chẳng biết đi về đâu ?

 • Nguyễn Thị Lang
  8Thích  
  07/04/2014 13:38

  Các em học Cao đẳng, Đại học ra trường không có việc làm, nhưng nghịch lý vẫn thấy những người đã về hưu lại còn được hợp đồng để làm một công việc xem ra thu nhập còn cao hơn lương hưu. Thiết nghĩ: Tại sao nghỉ hưu mà không nghỉ dưỡng cho khỏe, trong khi tuổi trẻ ra trường lại không có việc làm.....

 • Robert
  13Thích  
  07/04/2014 13:38

  Chất lượng giáo dục đào tạo của Việt Nam xếp sau Campuchea là chính xác, không oan ức tý nào cả.

 • Công Nhân
  14Thích  
  07/04/2014 13:37

  Nhiều người cứ dứt khoát là phải qua cái cổng trường Đại Học. Tôi không qua cổng trường đó, tôi chỉ học nghề và đi làm. Đến nay là hơn 20 năm rồi, tôi làm cho doanh nghiệp nước ngoài. Họ trọng năng lực chứ không xét bằng cấp. Thậm chí, có những nhiệm kỳ giám đốc (sếp trực tiếp của tôi) họ không biết điều này, sau này gặp lại họ cứ ngỡ ít ra tôi cũng có 1-2 bằng Đại Học. Cho nên, tôi khuyên các bạn: Hãy nỗ lực bằng chính thực lực của mình, đừng cố chạy theo băng cấp. Hiện nay xã hội vẫn đang thiếu thợ giỏi và quản lý giỏi.

 • Thích Bình Loạn
  2Thích  
  07/04/2014 13:37

  Giáo viên các trường trung cấp đua nhau đi học cao học, sau khi lấy bằng thạc sĩ thì quay về trường trung cấp giảng dạy cho thạc sĩ khác ! VẬy là sao ? khó hiểu quá !!!!!

 • Xích Lô
  10Thích  
  07/04/2014 10:17

  Nỗi đau này không của riêng ai!

 • Nguyễn Lê Na
  18Thích  
  07/04/2014 09:14

  Xu hướng học tập suốt đời là đều đáng hoan nghênh mà, cử nhân quay về học nghề nên được cổ vũ lúc này và không xem đó là rào cản để lên án. Chúng ta cũng nên chấp nhận sửa sai cho một lỗ hổng lớn trong giáo dục ĐH, nên chuyện “đào tạo nâng cao tay nghề” hoặc “bồi dưỡng lại”, nói một cách hình tượng “phải lót thêm bông vào quanh chân để đi cho vừa giày” nên xem đó là chuyện bình thường.

 • kyky
  11Thích  
  07/04/2014 09:14

  Trường ĐH mở ào ạt, mở mới, nâng cấp, liên kết dủ thứ hầm bà lằng. Chỉ tiêu tuyển sinh quá nhiều, học sinh thì còn non trẻ biết gì đâu cứ cố gắng đậu ĐH để mong đổi đời, giờ ra đời mới biết, khổ thân các em

 • Thế Anh
  12Thích  
  07/04/2014 09:14

   

  Không thể tưởng tượng được. Một nghịch cảnh đau lòng. Bộ GD-ĐT có biết không mà còn hạ tiêu chuẩn tuyển sinh đại học năm 2014 như thế. Tương lai sẽ rất rất nhiều thạc sỹ thất nghiệp và liên thông ngược thế này.

   

 • anh tu
  5Thích  
  07/04/2014 09:13

  “Học tập là chuyện suốt đời nhưng việc có đến hàng chục triệu người tốt nghiệp ĐH, CĐ thất nghiệp rồi quay lại học trung cấp, học nghề hẳn chỉ có ở Việt Nam” - một chuyên gia giáo dục nhận định. Không biết chuyên gia này có vấn đề hay không, vì học tập là việc học suốt đời nên những người có bằng ĐH, CĐ đi học trung cấp là chuyện bình thường, nhất là khi quay lại học ngành nghề để có khả năng tìm được việc làm! Chẳng lẽ đã là chuyên gia rồi không học tiếp à .

 • Nghĩa
  14Thích  
  07/04/2014 09:13

  Nói là thạc sĩ đi học Trung cấp thì phải nói cho rõ là thạc sĩ ngành nào? Đừng nói chung chung, nghi ngờ lắm!

 • Lý Tào
  8Thích  
  07/04/2014 09:13

   

  Những thạc sỹ, tiến sỹ - không bao giờ thi đậu nổi ĐH chính quy- được đào tạo chức danh này để làm chi vậy ?

   

 • Vo Thuong
  6Thích  
  07/04/2014 09:13

  Chuyện này xảy ra, đương nhiên người học (đa số con nhà nghèo thành thị, con nông dân)phải chịu thiệt, lãng phí thời gian, tiền bạc rồi. Không biết có ai phải chịu trách nhiệm vì đã để tình các trường đại học, cao đẳng "lên đời", mọc lên mới tràn lan đã gián tiếp đẩy đưa các nạn nhân vào thảm cảnh này không?

 • Trần Trung
  6Thích  
  07/04/2014 09:12

  "Có đất nào như đất ấy không"

 • tào lao
  23Thích  
  07/04/2014 09:12

   

  Rõ ràng đây là "thành quả " đào tạo đáng kinh ngạc của Bộ GD-ĐT Việt nam mà các nước phải thán phục.

   

 • Phạm Văn Phước
  12Thích  
  07/04/2014 09:11

  Chất xám của chúng ta dần dần sẽ trở thành chất màu đen thui, vì không được trọng dụng. Tiêu chí để xin được việc làm là Quan hệ, tiền tệ,...

 • Con Rồng
  2Thích  
  07/04/2014 09:11

   

  Mới đọc tựa bài, tôi chưa hiểu là tác giả muốn nói gì. Khi đọc rõ phấn tách: "Năm 2012 có 1.607 người học thì 304 có bằng ĐH, CĐ". Thì ra là vậy, các sinh viên nầy giỏi nghề marketing hay hiểu thực tế là mình phải có việc làm chớ không phải có bằng cấp. Rồi có đau buồn ngấm ngầm là bằng giả thì làm chức trọng quyền cao.

   

 • Phạm Ngọc Hùng
  7Thích  
  07/04/2014 09:10

  Việt Nam lại vươn lên đầu bảng rồi.

 • bibo
  7Thích  
  07/04/2014 09:10

   

  Nghe chuyện thấy vừa tức vừa cười, và đương nhiên là cười ra nước mắt!

   

 • minhlun
  2Thích  
  07/04/2014 09:10

   

  chứ ra trường chờ mà không có việc làm thì phải làm sao đây?

   

 • Thanh
  5Thích  
  07/04/2014 09:10

   

  Chuyện cữ nhân, thạc sĩ, kỹ sư thất nghiệp thì tính sau đi, thất nghiệp thì tự bươn chải tìm việc làm nhé còn chuyện đào tạo thì ta cứ "đào" có gì đâu mà ngại? Giờ Việt Nam mình đã hòa nhập nên phải tạo tiếng vang với cộng đồng quốc tế chứ, vào nhà gặp kỹ sư ra đường gặp thạc sĩ cho thế giới nể mặt vậy mà.

   

 • ngọc thắng
  17Thích  
  07/04/2014 09:09

   

  chỉ việt nam mới giỏi thế này đây là hậu quả của hư danh của việc sính bằng cấp, của cơ chế trả lương theo bằng cấp và cứ làm quan thì phải có bằng bằng nọ, bằng kia. Việt Nam rất giỏi, thế giới hãy tới học tập.

   

 • Trần Thời
  55Thích  
  07/04/2014 08:50

  Đây là hậu quả đau lòng của một thế hệ thanh niên do thiếu cái tâm, thiếu cái tầm ở những người đầu ngành.

 • Học
  12Thích  
  07/04/2014 08:43

  63 tỉnh, thành chỗ nào cũng có ĐH liên thông, liên kết nên giờ thừa thầy thiếu thợ là phải rồi.

 • Trần Khánh Dinh( AGRI TRẦN )
  10Thích  
  07/04/2014 08:38

  Có bằng Đại học, Cao đảng, Ths, Tiến sĩ,....nhưng lại học trung cấp thậm chí công nhân cũng l;à dễ hiểu vì lúc đấy học để làm ăn thực sự, do vậy không coi đấy là họ đa nép vế được mà coi họ là người sáng suốt mới đúng.Tôi đưa ra một trường hợp tôi biết. Cháu trai này tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội hệ chính quy, ra trường lấy vợ, sau đó học trung cấp ( tại địa phưong) kế toán để làm kế toán cho công ty gia đình thành lập. Hay quá đi chứ, đi con đừong thiết thực, nhưng viẹc đã tốt nghiệp Đại học chính quý cũng là đánh dấu năng lực của cháu này đấy.

 
Facebook Tuyển Sinh TC Bến Thành
Công Dân Trẻ
Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Viên
Trường Anh Ngữ Quốc Tế Bến Thành
Trung Tâm Hỗ Trợ Học sinh Sinh viên TP. HCM

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN TUYỂN SINH

0986 11 44 00 - 0986 11 44 33 - 0986 11 99 00

TRA CỨU ĐIỂM THI

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt online: 228

Số người truy cập: 1334731